นิทรรศการ “บทเรียนในความมืด Dialogue in the Dark”

Posted on 6 August 2011 by พอลลี่

ไม่จริงเสมอไปหรอกที่ว่าแสงสว่างคือปัญญา…
ความมืดและความกลัว ก็สามารถเป็นยุทธศาสตร์แห่งปัญญาและเงินตราได้เช่นกัน

15 ต.ค. 2553 – ต.ค. 2554 | 11.00 -18.00 น.
สถานที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์  อพวช.  ชั้น 4  อาคารจามจุรีสแควร์
ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ลงทะเบียนรอบการเข้าชมประมาณ 30 นาที
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-5779999 ต่อ 1829-1830

ธุรกิจความคิด  –  พิพิธภัณฑ์ความมืด
การจำลองประสบการณ์สร้างสรรค์สุดแหวก “Dialog im Dunkeln” (Dialogue in the Dark) ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อนในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมันนี โดยฝีมือของนาย อันเดรอัส  ไฮเน็คเค่ (Andreas Heinecke) จากไอเดียง่าย ๆ ของการ “ขายความมืด” นวัตกรรมความคิดชิ้นนี้ได้เติบโตขึ้นกลายเป็นลิขสิทธิ์ธุรกิจพิพิธภัณฑ์ ที่จัดแสดงมาแล้วในกว่า 15 เมืองทั่วโลก ทั้งฮัมบูร์ก แฟรงค์เฟิร์ต มิวนิค เวียนนา มิลาน แอตแลนต้า เม็กซิโกซิตี้ ไนโรบี เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง โตเกียว โซล สิงคโปร์ บาร์เซโลน่า และล่าสุดที่กรุงเทพฯ  ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2553 ที่จามจุรีสแควร์

“Dialog im Dunkeln” หรือบทสนทนาในความมืด คืออีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จที่เกิดจากความทะลึ่งและคิดต่าง เพราะแทนที่ผู้ออกแบบจะหยิบยื่น “ความรู้” ผ่านชิ้นวัตถุที่นำมาจัดแสดงอย่างในพิพิธภัณฑ์ทั่วไป Dialog im Dunkeln กลับย้อนศรทำในสิ่งตรงกันข้าม นั่นก็คือ การเปิดนิทรรศการ (ที่ขายตั๋วเข้าชมแพงกว่าตั๋วหนังถึง 7-8 เท่า) เพื่อให้ผู้ชมได้ลิ้มรสและเรียนรู้หลายๆ สิ่งจาก “ความมืดบอด” ตลอดเส้นทาง

คุณเชื่อมั้ยว่า แรงสร้างสรรค์จากความกลัว ความตื่นเต้นกังวล และความไม่รู้ในสิ่งตรงหน้า ดังที่เล่ามานี้ ได้นำไปสู่ตัวเลขผู้เยี่ยมชมกว่า 406,424 คนทั่วโลก ที่สำคัญสามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่ๆ ให้แก่ประชากรผู้พิการทางสายตาอีก 320 คน (ข้อมูลจากปี 2009)

(ขอบคุณบทความจาก TCDCCONNECT)
อ่านบทความทั้งหมด Dialog im Dunkeln : บทสนทนาในความมืด

 

Reference: http://www.portfolios.net