เรื่องของ ForIndy

“เราไม่ได้ภูมิใจที่ฟังเพลงแปลกกว่าใคร แต่ภูมิใจที่ได้ฟังเพลงเพราะๆ ที่คนอื่นอาจไม่เคยฟัง”

จะบอกว่าเป็นสโลแกนของเว็บก็ว่าได้ แต่จริงๆ มันคือประโยคที่ผุดขึ้นมาในหัวผมระหว่างนั่งอ่านเว็บบอร์ดและฟังเพลง

ถ้ายึดตามวันที่ผมลงทะเบียนชื่อเว็บ ForIndy.com คือ 11 กรกฎาคม 2549 และรวมเวลาทำเว็บด้วยแล้ว, Forindy เกิดขึ้นเมื่อราวๆ สิงหาคม 2549 มาตอนนี้อายุก็พอจะเรียนอนุบาล 2 ได้พอดีๆ

มันเกิดขึ้นมาจากความอยากของผมที่อยากหาเพลงฟัง โดยเพลงเหล่านั้นไม่ใช่เพลงที่ผมได้ยินบ่อยๆ ตามสื่อต่างๆ ณ เวลานั้นก็เจอหลายที่ครับที่มีให้โหลดเพลงบ้าง ฟังเพลงบ้าง สุดท้ายมันก็ลงเอยที่ว่า เมื่อเพลงเพราะๆ ที่ผมชอบฟัง มันไม่ค่อยมีคนได้ฟังกันมากนัก ทำไมผมไม่แบ่งให้คนอื่นได้ฟังบ้าง

ที่ผมพบมาตลอดช่วงที่ทำ ForIndy คือ เพลงหลายเพลงกว่าที่จะแพร่หลายให้คนทั้งประเทศฟัง ต้องรอการ Cover ใหม่, Featuring ใหม่ หรือใช้เป็นเพลงประกอบโฆษณาบ้าง ภาพยนตร์บ้าง ละครบ้าง บางเพลงใช้เวลานานหลายเดือน หรือหลายปี

ทั้งๆ ที่ผมฟังครั้งแรกแล้วรู้สึกว่า “มันใช่เลย!” แต่ทำไมมันกลับไม่ได้รับการเหลียวแลจากสังคม ณ เวลานั้น T-T (เขียนไปรู้สึกเข้าขั้นดราม่า ฮ่าๆ)

ช่วง 2 ปีมานี้ ผมรู้สึกการแพร่หลายของข้อมูลดีขึ้น เพลงหลายเพลงใช้เวลาไม่กี่เดือน ก็แพร่กระจายได้เร็ว และผมพบว่าคนไทยกล้าแสดงออกมากขึ้น มีการ Cover อัดเป็นคลิปวีดิโอขึ้น Youtube กันเป็นว่าเล่น ผมว่าดีนะ หลายคนเล่นและร้องออกมาดี จนผมโพสแล้วโพสอีก แถม Tweet ออกตัวอยู่บ่อยๆ ว่า “ForIndy สนับสนุนเต็มที่”

ยอมรับอย่างแมนๆ ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ForIndy ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงเยอะมาก แต่ผมก็พยายามจะเคลียปัญหาเหล่านี้ออกไปด้วยการประกาศห้ามปล่อยไฟล์เพลงค่าย RS, GMM และเราก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเพื่อนๆผมที่ช่วยกันดูแลระบบ และความร่วมมือดีมากๆ จากทุกคนในเว็บที่ร่วมกันแจ้งให้ผมลบตลอด

ส่วนเพลงที่มีลิขสิทธิ์ของค่ายอื่นที่ยังปล่อยให้ดาวน์โหลด จะเริ่มถูกทะยอยลบออกเรื่อยๆ และเมื่อมีการแจ้งเข้ามาจากสมาคมลิขสิทธิ์แห่งประเทศไทย

วันนี้ หลังจากที่ได้ปิด Social ForIndy ไปแล้ว, ForIndy จะยังเป็นเว็บรวมเพลงอินดี้ให้ทุกคนอยู่เช่นเดิม แต่จะเพิ่มเนื้อหาต่างๆ เข้าไปอีกหลายส่วน ที่ผมเรียกมันว่า Hangout เพื่อแนะนำสถานที่ กิจกรรม  portfolios และบุคคลต่างๆ เพื่อสร้างแรงบรรดาลใจ ให้ใครๆหลายคน ได้สร้างสรรค์งานขึ้นมา

ผมยินดีที่จะสนับสนุนทุกคนที่สร้างสรรค์ผลงานเสมอ จะให้ช่วยเผยแพร่หรือสนับสนุนอย่างไร ก็ติดต่อกันได้ครับ และรวมไปถึงใครที่อยากเขียนบทความลง ForIndy หรือร่วมช่วยกันดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ผมก็ยินดีรับไว้พิจารณาครับ

ขอบคุณ ที่ข่วยสร้างสังคมแปลกๆ แต่น่ารัก แห่งนี้ขึ้นมา ขอบคุณครับ

พอลลี่
7 สิงหาคม 2554 19:00